สวัสดีครับ!

ก่อนที่ผมจะเดินทางไปญี่ปุ่นได้ก็ต้องมีการเตรียมการกันเสียก่อน อย่างแรกเลยก็คือเรื่องการทำวีซ่าครับ

พูดถึงวีซ่า หลายๆ คนก็คงจะคิดว่า ถ้าจะทำวีซ่า ต้องไปทำที่สถานทูตญี่ปุ่น แถวๆ ปทุมวัน ตรงข้ามสวนลุมพินีใช่ไหมครับ ผมบอกเลยว่า ไม่ใช่ครับ! สถานทูตญี่ปุ่นจะรับทำวีซ่าสำหรับหนังสือเดินทางประเภททูต และราชการเท่านั้น แต่สำหรับคนธรรมดาอย่างเราๆ ท่านๆ ที่จะไปท่องเที่ยว หรือธุรกิจ จะต้องไปที่ศูนย์ยื่นขอวีซ่าญี่ปุ่น (JVAC) ที่อาคารสีลมคอมเพล็กซ์ (สำนักงาน) ชั้น 15 โดยลง BTS ศาลาแดงครับ

สำหรับเอกสารที่ต้องเตรียมไปนั้น ก็ต้องเตรียมให้ถูกด้วย เพราะวีซ่าแต่ละประเภทจะใช้เอกสารต่างชนิดกัน ถ้าขาดเอกสารอะไรไปแล้วต้องกลับไปเอาเอกสารมาใหม่ละก็คงจะลำบากน่าดูเลย เข้าไปดูกันได้ที่นี่ ครับ
http://www.jp-vfsglobal- th.com/allvisacategories_documents.html

แนะนำให้กรอกข้อมูลในเอกสารให้ครบก่อนไปครับ พอไปถึงจะได้ขอบัตรคิว แล้วก็รอเรียก เพื่อจ่ายเงินได้ทันที ซึ่งต้องเสียค่าธรรมเนียมวีซ่า 1,120 บาท

แต่ยังไม่หมดครับ! เพราะยังต้องจ่ายค่าดำเนินการอีก 535 บาท (ซึ่งไม่มีบอกไว้บนเว็บ, เช็คเมื่อวันที่ 30 พ.ค. 55) เลข 535 ผมดูแล้วก็รู้เลยว่าค่าที่ต้องจ่ายจริง 500 ส่วนอีก 35 บาทคือภาษี 7% ...

แต่เดี๋ยวก่อน!

ถ้าเรามีแผนการเดินทางไปยังสามจังหวัดทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือของญี่ปุ่น เช่น จังหวัดมิยางิ ฟุคุชิมะ และอิวาเตะ อย่างน้อยหนึ่งจังหวัด จะได้รับสิทธิ์ในการยกเว้นค่าธรรมเนียมวีซ่า 1,120 บาทครับ (แต่เรายังคงต้องจ่ายค่าดำเนินการอยู่ดี) แต่เราต้องเตรียมเอกสารเพิ่มเติม นั่นคือ ต้องเขียนกำหนดการเดินทางเพิ่มเข้าไป แล้วก็เอกสารยืนยันการเดินทางไปสามจังหวัดเหล่านั้นด้วย เข่น จดหมายเชิญ หรือใบยืนยันการ จองที่พักด้วย ซึ่งจะใช้สิทธิ์นี้ได้ถึงวันที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2559 ครับ

รายละเอียดเพิ่มเติม
http://www.th.emb-japan.go.jp/th/consular/visa_tohoku.htm

ตอนจ่ายเงิน ถ้าเราไปทำวีซ่าเอง แล้วบ้านไกล ไม่อยากเข้ามารับวีซ่าถึงที่ศูนย์ ก็ให้เขาส่งเป็น ems มายังบ้านเราก็ได้ครับ ค่า ems ก็ขึ้นอยู่กับระยะทาง ของผมอยู่แถวๆ รังสิต เสีย 140 บาทครับ ผมก็ใช้วิธีนี้ เพิ่งได้รับวีซ่ากลับมาไม่นานนี้เอง

และอย่างที่สอง สิ่งสำคัญสำหรับผู้ที่เดินทางไปด้วยตัวเอง หรือไม่ได้ไปกับทัวร์ก็คือ บัตร JR pass ครับ ถ้ามี JR pass เราจะใช้โดยสารรถไฟในเครือ Japan Railways ได้ทั่วญี่ปุ่น โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม ซึ่งใช้กับรถไฟชิงคันเซ็นได้เกือบทุกขบวน ยกเว้น Nozomi และ Mizuho

นอกจากรถไฟแล้ว ก็ยังใช้กับรถโดยสาร JR bus และ JR ferry ได้ด้วย (JR ferry จากสถานี Miyajimaguchi ข้ามมายังเกาะมิยาจิม่า Miyajima เท่านั้น)

ที่ผมบอกให้เตรียมเรื่อง JR pass ก็เพราะว่า
1. JR pass ไม่มีขายในญี่ปุ่นครับ! นอกญี่ปุ่นก็ไม่มีขาย เราจะต้องซื้อตั๋วแลก JR pass หรือที่เรียกว่า Exchange Order ก่อนเดินทาง กับตัวแทนจำหน่ายในไทย แล้วเอาไปแลกเป็น JR pass ตามสถานี รถไฟบางสถานีที่ญี่ปุ่น เวลาซื้อ exchange order ทางผู้จำหน่ายอาจจะขอดูวีซ่าเราก่อนด้วย แนะนำให้ทำวีซ่าก่อน แล้วค่อยมาซื้อ exchange order ครับ
Photobucket

2. หลังจากเข้าญี่ปุ่นมาแล้ว บางสถานี โดยเฉพาะสถานีที่อยู่ใกล้กับสนามบิน หรือตามเมืองใหญ่ๆ จะมีที่ให้เราแลก JR pass ได้ เวลาแลก exchange order มาเป็น JR pass ก็มีเงื่อนไขอีกครับ! ผู้ที่จะแลก JR pass ได้ ต้องเป็นชาวญี่ปุ่นที่ไม่ได้อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น หรือชาวต่างชาติที่เดินทางมาญี่ปุ่นในสถานะ Temporary Visitor เท่านั้น แล้วตอนตรวจคนเข้าเมือง จะต้องได้รับสแตมป์ Temporary Visitor ด้วย ถ้าเรามาเพื่อท่องเที่ยวหรือธุรกิจด้วยเวลาไม่เกิน 15 วัน จะได้สถานะนี้ครับ ถ้าไม่ได้สถานะนี้ ถึงจะมี exchange order ก็จะแลก JR pass ไม่ได้อยู่ดี ซึ่งตอนแลก เขาจะขอดูตัวนี้ด้วย แล้วเขาจะให้ แบบฟอร์มมาให้เรากรอกระบุวันเริ่มใช้ JR pass ถ้าเราเที่ยวไม่เกิน 7 วัน ก็สามารถใส่วันเริ่มใช้เป็นวันที่เราไปถึงญี่ปุ่นได้เลย แต่ถ้าเที่ยวสัก 8-10 วัน ก็เลือกช่วงเวลาเริ่มใช้ให้ดี เอาให้ช่วงเวลาที่เหลือเป็นช่วงที่ เราเดินทางน้อยที่สุด จะคุ้มกว่าซื้อ JR pass แบบ 14 วันแน่นอนครับ หรือถ้าเที่ยวอยู่เฉพาะบางส่วน ก็มี JR pass แบ่งตามภูมิภาคขายเช่นกัน ซึ่งราคาถูกกว่า JR pass แบบที่ใช้ได้ทั่วญี่ปุ่นครับ

โอ้โห นี่ขนาดยังไม่ได้เดินทางก็ยังมีเขียนอธิบายแบบนี้ ถือเป็นการฝึกการเขียนบล็อกก่อนเที่ยวจริงได้ดีเลยล่ะ แล้วเจอกันใหม่เอนทรีหน้าครับ!

Comment

Comment:

Tweet

@ikamiso @nekomoji 
ขอบคุณฮะ  ผมจะเก็บภาพการเดินทางมาด้วยแน่นอนครับ -w-

#3 By t_maan on 2012-06-02 22:38

Hot! ว้่าวน่าตื่นเต้นจริงๆ ด้วยค่ะ
ถ้ามีโอกาสได้ไปเกาะแมว ถ่ายรูปมาลงให้ดูบ้างนะคะ ^^

#2 By NekoMoji on 2012-06-02 12:03

เตรียมพร้อมอย่างดีมากเลย ต้องเที่ยวได้สนุกแน่นอน
เคยคิดอยากไปญี่ปุ่น ทำวีซ่าอะไรเสร็จเรียบร้อยแต่สุดท้ายกลับเปลี่ยนแผนการไป น่าเสียดายเหมือนกัน

#1 By φυβλας on 2012-06-02 11:25